Lễ công bố xã Đồng Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Chiều 28/10, UBND Thành phố Hạ Long tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xã Đồng Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021.

Chủ tịch UBMTTQ Thành phố ông Bùi Đức Đoàn trao Bằng công nhận xã Đồng Sơn đạt chuẩn NTM

Đồng Sơn là xã vùng cao thuộc Thành phố Hạ Long, ngoài nguồn vốn đầu tư từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã còn được hỗ trợ đầu tư theo Chương trình 135 được hưởng các chính sách hỗ trợ từ các nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, Thành phố và từ nguồn vốn của các tổ chức phi Chính phủ...

Quang cảnh buổi lễ

Mặt khác, với sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt có sự đồng thuận cao của Nhân dân tự nguyện đóng góp trí tuệ, công sức, tài sản, chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM. Khi mới bắt đầu thực hiện Chương trình năm 2010, xã chưa đạt tiêu chí nào. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Xuất phát từ một xã thuần nông, cơ cấu lao động nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao, sản xuất phụ thuộc điều kiện tự nhiên. Theo kết quả rà soát, đánh giá thu nhập năm 2020, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt: 38,43 triệu đồng/người/năm. Hết năm 2021 đạt 42 triệu đồng/người/năm.

Đảng ủy, chính quyền xã đã tích cực chỉ đạo Nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà, phát huy thế mạnh của vùng kinh tế. Khuyến khích phát triển các ngành nghề, dịch vụ phi nông nghiệp.

Hiện nay 100% đường xã và đường liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. 100% tỷ lệ đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa bảo đảm đi lại thuận tiện. Xã đạt chuẩn giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học. 100% số trường trong xã và trạm y tế xã đều đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn có nhà văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng.

Tại buổi lễ, ông Bùi Đức Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ Thành phố đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng cho cán bộ và Nhân dân xã Đồng Sơn. Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM.