Trường TH&THCS Đồng Sơn: Diễn đàn trẻ em với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em”

Trường TH&THCS Đồng Sơn: Diễn đàn trẻ em với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em”

Thực hiện công văn số 3079/UBND - LĐTBXH về việc tổ chức diễn đàn trẻ em trong trường học năm 2022.  Chiều ngày 03/11/2022 Trường TH&THCS Đồng Sơn tổ chức diễn đàn trẻ em với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em

Quang cảnh diễn đàn

Tham gia diễn đàn “Trẻ em nói về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. năm 2022 có 40 thành viên được chia làm 4 đội. Mỗi đội gồm 10 thành viên. Các đội thi 4 nội dung gồm chào hỏi; trình bày báo cáo; đối thoại và đưa ra thông điệp. Ở phần thi Chào hỏi mỗi đội lần lượt giới thiệu về đội của mình dưới hình thức sân khấu hóa thơ, ca, hò, vè với thời gian từ 3 đến 5 phút. Nội dung: giới thiệu tên đội mình, các thành viên gắn với nội dung Phòng chống bạo lực trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em và trẻ em với an toàn môi trường mạng xã hội; Phần thi thứ hai với tên gọi Hiểu biết các đội sẽ trình bày báo cáo thảo luận của nhóm về các vấn đề được đưa ra thảo luận ở phiên thứ nhất; Phần thi thứ ba với tên gọi Đối thoại, mỗi đội chuẩn bị các câu hỏi gửi tới các cô bác đại biểu. Mỗi câu hỏi hay được các cô bác lãnh đạo đánh giá trên thang điểm 10. Sau khi các đội đặt câu hỏi, các cô bác đại biểu trả lời và sau đó đánh giá cho điểm; Phần thi thứ 4 đó là phần trao gửi thông điệp, mỗi đội sẽ đưa ra thông điệp bằng khẩu hiệu.

Tại diễn đàn phiên thảo luận nhằm thống nhất nội dung ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị, thông điệp của diễn đàn trẻ em theo 4 nội dung trong đó nhận định về tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em và nguy cơ trong học đường, trong gia đình; nơi công cộng; trên môi trường mạng; Công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Cần phải có biện pháp gì để bảo vệ trẻ em tốt hơn nhằm hạn chế, giảm, xóa bỏ tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em; Kiến nghị đề xuất cụ thể để bảo vệ trẻ em tốt hơn nhằm hạn chế, giảm, xóa bỏ tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em.

Diễn đàn trẻ em tại Trường TH&THCS Đồng Sơn

Diễn đàn nhằm phát huy quyền tham gia của trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ em được giao lưu, học hỏi, được bày tỏ ý kiến , nguyện vọng về những vẫn đề trẻ em quan tâm, được đề xuất sáng kiến giải pháp tới các ban ngành. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm bảo vệ trẻ em của gia đình, nhà trường, xã hội trong việc phát hiện, tố cáo các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục. Thúc đẩy việc phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về bảo vệ trẻ em, về kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em. Nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. 

Diễn đàn được tổ chức đảm bảo an toàn, vui tươi, thân thiện, thiết thực và hiệu quả; trẻ em tham gia bày tỏ quan điểm chủ động, tích cực tại Diễn đàn; các câu hỏi, khuyến nghị của trẻ em đều được lãnh đạo địa phương, các Ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan liên quan trả lời, tiếp thu để giải quyết.

Thông điệp tại diễn đàn

Thông qua Diễn đàn trẻ em nhằm giúp các em được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, được trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng sống, đồng thời là dịp để các em được tham gia bày tỏ những quan điểm, được đề xuất chính sách và các giải pháp để thực hiện tốt chương trình mục tiêu vì trẻ em đến năm 2023.

Hu T

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2255