Tuổi trẻ xã Đồng Sơn chung tay làm sạch ruộng đồng

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Đồng Sơn (Thành phố Hạ Long) đã có nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, cùng tuổi trẻ toàn tỉnh thực hiện tốt Phong trào “Thanh niên Hạ Long chung tay làm sạch ruộng đồng”.

ĐVTN thu gom rác từ các bể chứa về nơi tập kết.

Xã Đồng Sơn nằm ở phía Bắc của Thành phố Hạ Long, với diện tích tự nhiên là 12,702,76ha, trong đó có hơn 4000ha đất canh tác, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, cùng với việc duy trì sản xuất lúa, xã đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa vào sản xuất các cây có giá trị kinh tế cao như: Dưa hấu, Cam, Ổi… góp phần tăng thu nhập cho người dân. Song song với đó, nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong trồng trọt khá cao. Trong khi đó, lượng bao bì, chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng không có chỗ chứa, người dân đều có thói quen vứt bừa bãi ngoài ruộng, tại các đầu bờ, làm ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe của người dân tại địa phương.

Trước thực trạng đó, phát huy tính xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, thực hiện Phong trào “Thanh niên Hạ Long chung tay làm sạch ruộng đồng” do Tỉnh đoàn phát động và kế hoạch của Đoàn xã Đồng Sơn về chung tay làm sạch ruộng đồng góp phần bảo vệ môi trường, Đoàn xã Đồng Sơn đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm giảm thiểu lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, mô hình “Điểm thu gom rác, bao bì, lọ, vỏ chai thuốc BVTV tại các cánh đồng” được Đoàn xã triển khai từ tháng 5/2022, với nhiều hình thức như: Phối hợp với Hội Nông dân xã tổ chức lễ ra quân làm sạch ruộng đồng; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân, nhất là ĐVTN gương mẫu vận động gia đình thực hiện các biện pháp thu gom vỏ bao thuốc BVTV sau sử dụng để vào đúng nơi quy định…

Thời gian đầu triển khai, tình trạng vứt rác, bao bì tại đồng ruộng đã hạn chế hơn. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, Đoàn xã đã phối hợp với Văn hóa thông tin xã tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã cho người dân về những tác hại do rác thải từ vỏ chai, bao, bì thuốc BVTV gây ra và hướng dẫn thực hiện các biện pháp thu gom theo quy định. Đồng thời, huy động ĐVTN, học sinh hằng tháng tổ chức thu gom vỏ bao bì, thuốc BVTV từ các cánh đồng và bể chứa rác về nơi tập kết; qua đó, người dân dần thay đổi thói quen và thực hiện việc thu gom rác, vỏ bao thuốc BVTV sau sử dụng một cách tích cực.

Cô Đỗ Thị Tuyến, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn chia sẻ: Trước đây, sau khi sử dụng thuốc BVTV, tôi thường vứt vỏ bao thuốc ngay tại ruộng hoặc nơi lấy nước, bể nước tưới. Nhưng từ khi hiểu và nắm được tác hại của việc vứt vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV ra ngoài môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sự phát triển của cây trồng, vật nuôi, vì thế, giờ đây tôi đều thu gom về các bể chứa, nếu ruộng ở xa thì sẽ thu gom vào bao tải, buộc kín, sau đó đem bỏ vào các bể chứa.
 Sau gần 1 năm triển khai thực hiện, mô hình thu gom vỏ, bao bì thuốc BVTV sau sử dụng tại xã Đồng Sơn bước đầu đã đạt hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân tại địa phương ghi nhận, đánh giá cao.  Bên cạnh việc triển khai tốt mô hình “Điểm thu gom rác, bao bì, lọ, vỏ chai thuốc BVTV tại các cánh đồng”, Đoàn xã Đồng Sơn còn duy trì nhiều hoạt động như lao động, dọn vệ sinh đường làm ngõ xóm; tổ chức các hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện; Ngày chủ nhật xanh; trồng hoa tại các đường nội đồng… qua đó, góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch –đẹp...
Đồng chí Đặng Tằng Dương, Bí thư Đoàn xã Đồng Sơn cho biết: Thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục duy trì thực hiện tốt mô hình; nhân rộng các gương thanh niên điển hình tiêu biểu trong thực hiện mô hình, tạo động lực thu hút thêm nhiều đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân tham gia, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và từ nguồn xã hội hóa để xây dựng thêm nhiều điểm thu gom rác thải tại các khu đồng còn lại trên toàn xã./.