UBND xã Đồng Sơn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức Tọa đàm “Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình” nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

UBND xã Đồng Sơn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức Tọa đàm “Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình” nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Chiều ngày 28/6/2022, UBND xã Đồng Sơn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức Tọa đàm “Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình” và ra mắt CLB “ Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, nói không với chia ly” và CLB” Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”, tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình – Luật Hôn nhân và Gia đình, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001-28/6/2022 tại Hội trường UBND xã Đồng Sơn. Về dự buổi Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thị Bích Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố; Vũ Thị Cúc , UVBTV Hội LHPN thành phố Hạ Lọng, phía xã có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ và các ngành đoàn thể xã Đồng Sơn. Tại buổi tọa đàm các đại biểu thảo luận sôi nổi, tích cực, thẳng thắn nêu ra thực trạng và giải pháp bạo lực gia đình hiện nay, đặc biệt nêu những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện công tác này tại cơ sở. Các đại biểu đã nêu ra  thực trạng bạo lực gia đình có các loại: bạo lực thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục, bạo lực kinh tế. Những loại hình này đang diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng gây bức xúc trong xã hội. Xác định được vai trò quan trọng của "gia đình", trong suốt bề dày lịch sử của dân tộc, "tổ ấm gia đình" luôn được bao thế hệ người Việt Nam gìn giữ và vun đắp. Kế thừa và phát huy đạo lý đó, mỗi người dân Việt Nam nói chung, người phụ nữ xã Đồng Sơn nói riêng đều có chung mong muốn cuộc sống ngày thêm ấm no, hạnh phúc.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Ra mắt CLB “ Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, nói không với chia ly” và CLB” Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”

           Tuy nhiên, "bạo lực gia đình" lại luôn thường trực bên cạnh những nét đẹp về gia đình mà chúng ta đã từng cố gắng vun đắp. Với một số người "tổ ấm" lại trở thành nơi chứa chất những nỗi buồn, sự sợ hãi, nỗi đau đớn và sự tủi nhục bởi "bạo lực gia đình". Bạo lực gia đình xuất hiện ở khắp mọi nơi từ thôn xóm đến thành thị và nạn nhân là chính những thành viên trong gia đình. Sự im lặng, che dấu thông tin, không muốn khai báo với chính quyền địa phương hoặc đoàn thể là điều phổ biến đang diễn ra khi bạo lực gia đình xảy ra, lý do có thể là do e ngại. Hoặc có trường hợp hàng xóm xung quanh biết nhưng lại xem là "chuyện riêng của mỗi gia đình", họ dửng dưng, ít quan tâm. Nhiều nạn nhân của bạo lực gia đình chưa được chia sẻ và chở che của cộng đồng. Để góp phần giảm bớt bạo lực gia đình, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến gia đình đang được thực hiện sâu rộng trong nhân dân. Nội dung phòng chống bạo lực gia đình được gắn liền với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Hội phụ nữ cùng với các hội, đoàn thể và chính quyền các cấp tham gia tuyên truyền, phòng chống bạo lực gia đình, tham gia xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", tạo sự đồng bộ trong xây dựng gia đình. Tổ hòa giải có vai trò giữ vững an ninh, chính trị tại cơ sở. Khi phát hiện có bạo lực gia đình, sự xuất hiện của Tổ hòa giải đóng vai trò quan trọng. Tại buổi tọa đàm, có rất nhiều ý kiến phát biểu của hội viên đến từ các thôn. Nội dung phát biểu xoay quanh các câu chuyện về bạo lực gia đình tại các thôn trên địa bàn xã. Đó là những câu chuyện có thật trong đời sống mà không ai mong muốn xảy ra. Trong các câu chuyện đều có sự tham gia giải quyết của Chính quyền địa phương, của Tổ hòa giải ở cơ sở và "hạnh phúc" đã đến với các gia đình, đó là điều chúng ta luôn mong muốn. Qua buổi tọa đàm, tất cả các chị em phụ nữ đã phần nào hiểu rõ để từ đó tuyên tuyền sâu rộng trong  nhân dân, cộng đồng cùng biết và thực hiện nhằm góp phần xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, xây dựng cộng đồng không có bạo lực gia đình.

Hữu Tề

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2229